logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá dầu đứt chuỗi tăng 6 phiên do lo ngại dư cung

Giá dầu thô Mỹ phiên 1/8 để tuột mốc 50 USD/thùng sau khi có dấu hiệu sản lượng của OPEC tăng.

Giá dầu đứt mạch tăng 6 phiên.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Chín đóng cửa giảm 1,01 USD, tương đương 2%, xuống 49,16 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, giá dầu Brent mất 94 cent, tương đương 1,8%, xuống 51,78 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu này trước đó tăng 6 phiên liên tục.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu chịu áp lực giảm sau khi Bloomberg công bố kết quả khảo sát cho thấy sản lượng của OPEC tăng 210 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy.

Tại mức khai thác hiện nay, lượng hụt cung trên thị trường chỉ ở mức 500 nghìn thùng/ngày trong 6 tháng cuối năm, đồng nghĩa với việc OPEC sẽ không đạt mục tiêu triệu tiêu lượng dư cung vào cuối năm nay, theo Eugen Weinberg, chuyên gia phân tích tại Commerzbank.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho rằng mặc dù có một số yếu tố hỗ trợ giá dầu tăng, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy sản lượng tăng đã gây khó cho giá dầu.

Lượng dầu thô Libya bán ra thị trường ở mức 900 nghìn thùng/ngày trong tháng trước, làm giảm nỗ lực của OPEC nhằm siết chặt thị trường, Smitt bình luận.

Việc tuân thủ kỷ luật lỏng lẻo trong nỗ lực chung nhằm hạn chế nguồn cung dự kiến sẽ được thảo luận tại cuộc họp của OPEC vào tuần tới tại Abu Dhabi.

Giới phân tích cho rằng các tin tức tích cực trong vòng 2 tuần qua, như tồn kho ở Mỹ giảm cùng với hoạt động khai thác giảm tốc, đã tạo tâm lý tốt cho thị trường và đưa giá dầu WTI vượt ngưỡng 50 USD/thùng lần đầu trong vòng 2 tháng.

Việc sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ tăng trong năm nay là “cái gai trong mắt” của OPEC và các nước phi thành viên khác gồm Nga, vốn đạt thỏa thuận đóng băng nguồn cung để tái cân bằng lại thị trường.

Giới đầu tư dầu cũng đang theo sát diễn biến chính trị tại Venezuela – một nước thành viên của OPEC và xuất khẩu nhiều dầu sang Mỹ - sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm Chủ nhật cho phép Tổng thống Nicolas Maduro quyền điều chỉnh hiến pháp. Mỹ hôm thứ Hai đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông Maduro.

 

http://bizlive.vn/hang-hoa/gia-dau-dut-chuoi-tang-6-phien-do-lo-ngai-du-cung-3031312.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ