logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Việt Nam sẽ lần đầu nhập khẩu ròng dầu thô trong tháng 8

Nhập khẩu dầu thô của Việt Nam sẽ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 8 trong bối cảnh Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sắp đi vào hoạt động và sản lượng dầu trong nước có dấu hiệu giảm.

Việt Nam sẽ lần đầu nhập khẩu ròng dầu thô trong tháng 8

Việt Nam sắp nhập khẩu ròng dầu thô.

Số liệu của Thomson Reuters Eikon cho biết Việt Nam sẽ lần đầu nhập khẩu ròng dầu thô trong tháng 8/2017 và xu hướng này có thể còn tiếp tục trong những tháng tới khi công suất lọc dầu trong nước tăng lên.

Số liệu của Thomson Reuters cho thấy Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 100.000 thùng/ngày trong tháng 8 từ 3 chuyến tàu, so với lượng xuất khẩu 70.000 thùng/ngày. Mức nhập khẩu trong tháng 9 dự báo có những diễn biến tương tự.

Với dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6%/năm, giới buôn dầu nhận định nhu cầu nhập dầu thô của Việt Nam sẽ ngày càng tăng.

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ giao thêm lượng dầu lớn hơn và thường xuyên hơn trong thời gian tới. Việt Nam là một trong những trung tâm mới có lượng tiêu thụ dầu tăng và chúng tôi không muốn bỏ lỡ cô hội này”, một giám đốc giao dịch dầu giấu tên cho biết.

Lượng nhập khẩu của Việt Nam vẫn còn nhỏ so với các nước khác ở châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, vốn nhập tương ứng 8 triệu và 4 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, trong bối cảnh cung vượt cầu trên thế giới, lượng cầu mới từ Việt Nam là rất quý đối với các nhà cung cấp dầu, vị giám đốc giao dịch nói.

Với công suất 200.000 thùng/ngày, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) dự kiến bắt đầu đi vào vận hành vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, cho ra các sản phẩm như khí hóa lỏng, xăng, dầu diesel, kerosene và xăng máy bay, chủ yếu phục vụ thị trường trong nước.

Cùng với Tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật Bản, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Kuwait hiện nắm 35,1% vốn tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Kuwait cũng là nước đầu tiên cung cấp dầu thô cho nhà máy này. Nước này đã xuất 2 triệu thùng dầu trong tháng 8 trên 1 tàu chở dầu và bộ trưởng dầu mỏ của nước này cho biết sẽ xuất khẩu dầu thường xuyên sang Việt Nam.

Số liệu của các hãng tàu cũng cho biết Brunei đã xuất 500.000 thùng sang Việt Nam trong tháng 8 trên 2 chuyến tàu. Trong khi đó, 3 tàu sẽ vận chuyển 1 triệu thùng dầu từ Azerbaijan sang Việt Nam trong tháng 9.

Dù có công suất lọc dầu tại Việt Nam ngày càng tăng, các chuyên gia phân tích cho rằng Việt Nam vẫn cần nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ trong thời gian tới do nhu cầu trong nước vẫn lớn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7 cả nước nhập khẩu 1,18 triệu tấn xăng dầu các loại, trị giá 586 triệu USD, giảm 13,8% về lượng và giảm 8,9% về trị giá so với tháng trước.

Qua đó, đưa lượng nhập khẩu xăng dầu các loại 7 tháng/2017 đạt 7,55 triệu tấn, trị giá 3,91 tỷ USD, tăng 4,6% về lượng, và tăng 34,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

 

http://bizlive.vn/hang-hoa/viet-nam-se-lan-dau-nhap-khau-rong-dau-tho-trong-thang-8-3097528.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ